Xu bạc Ngoại thương: Pháp - Đồng bạc Hercules Group (1870 - 1889)

23/06/2017

     Nằm trong Liên minh Tiền tệ Latin, đồng bạc Hercules Group được đúc từ năm 1870 đến năm 1889. Thiết kế tổng thể của nó dựa trên hình mẫu nguyên gốc của Augustin Dupré được sử dụng trên đồng 5 Francs năm 1795 nhưng có một chút thay đổi.

     Đồng bạc có khối lượng 25 gr, đường kính 37 mm với hàm lượng bạc 90%. Đây là một trong những đồng bạc mà thiết kế của nó mang nhiều ý nghĩa và triết lý sâu xa.

     - Mặt trước là hình tượng Hercules - người anh hùng có sức mạnh phi thường trong thần thoại Hy Lạp đang bảo vệ 2 người phụ nữ, đại diện của tự do và bình đẳng. Người phụ nữ hiện thân cho tự do tay đang giữ chiếc gậy treo chiếc mũ Phrygian (trong nghệ thuật Châu Âu, chiếc mũ đại diện cho sự tự do và quyền mưu cầu tự do), còn người phụ nữ hiện thân cho bình đẳng thì tay đang nắm giữ cán cân công lý. Hercules đứng ở giữa che chở cho hai người và khoác cho họ bộ da của sư tử Nemea, chiến tích đầu tiên trong mười hai kỳ công của ông. Vòng chữ bao quanh bằng tiếng Pháp LIBERTE-EGALITE-FRATERNITE nghĩa là TỰ DO – BÌNH ĐẲNG – BÁC ÁI. Hình ảnh Hercules ở đây có thể hiểu là hiện thân cho bác ái, tuy nhiên trong đó cũng mang một triết lý khác vô cùng sâu sắc: Một dân tộc (quốc gia) chỉ có được sự tự do và quyền bình đẳng với các dân tộc (quốc gia) khác khi dân tộc (quốc gia) đó có sức mạnh trong tay.

 

Xu bạc Ngoại thương: Pháp - Đồng bạc Hercules Group (1870 - 1889)

 

     - Mặt sau là cành oliu – biểu tượng cho sự vinh quang được đan xen với cành cây sồi – biểu tượng cho sự trường tồn, bên trong cành oliu và cành sồi là mệnh giá đồng tiền và năm phát hành. Bao quanh là dòng chữ REPUBLIQUE FRANCAISE nghĩa là CỘNG HÒA PHÁP.

 

Xu bạc Ngoại thương: Pháp - Đồng bạc Hercules Group (1870 - 1889)

 

     - Cạnh của đồng bạc không nhẵn và cũng không có răng cưa, thay vào đó là dòng chữ DIEU PROTEGE LA FRANCE (nghĩa là: CHÚA PHÙ HỘ NƯỚC PHÁP) được dập nổi.

 

Xu bạc Ngoại thương: Pháp - Đồng bạc Hercules Group (1870 - 1889)

Share :