Xu bạc Ngoại thương: Áo Hung - Đồng bạc Maria Theresa Thaler

23/06/2017

     Maria Theresa Thaler là một trong những đồng bạc ngoại thương nổi tiếng, được sử dụng rộng rãi trong một khoảng thời gian nhất trên thê giới từ khi chúng được đúc lần đầu tiên vào năm 1741.

     Đồng xu được đặt theo tên của Hoàng hậu Maria Theresa – người cai trị Áo, hungary và Bohemia từ năm 1740 đến năm 1780. Từ “Thaler” về sau bị đọc lái đi thành “daalder” và “daler”, cuối cùng thành "dollar" trong tiếng anh.

     Ban đầu, đồng  bạc này được sử dụng để giao dịch ở Levant (một khu vực là ngã tư giữa Tây Á, Đông Địa Trung Hải & Đông Bắc Phi). Theo thời gian, Maria Theresa Thaler trở thành đồng bạc phổ biến trong thế giới Arab, đặc biệt là ở Saudi Arabia, Yemen, Muscat & Oman và Ấn Độ. Thậm chí có một số vùng và những quốc gia đạo Hồi đã thêm dấu Chop lên xu và nó trở thành tiền tệ chính thức của họ.

     Sau khi Hoàng hậu Maria Theresa qua đời vào năm 1780, Vua Joseph II cho phép sở đúc tiền Áo tiếp tục đúc đồng bạc này để đáp ứng nhu cầu từ Trung Đông bởi đây là đồng tiền mà người Arab tin tưởng và chấp nhận rộng rãi nhất. Kể từ đó, Maria Theresa Thaler được đúc lại cho mục đích thương mại và năm đúc luôn được giữ nguyên là 1780. Không chỉ được đúc ở Vienna – Áo,  Maria Theresa Thaler 1780 còn được đúc ở nhiều nơi như Prague, Milan, Roma, Luân Đôn, Paris, Venice....với số lượng rất lớn, tính sơ sơ từ đó đến thập niên 60, 70 của Thế kỷ XX cũng có khoảng hơn 300 triệu đồng xu được đúc ra.

     Đồng bạc có đường kính 41mm, dày 2,5mm, nặng 28,0668 gram, hàm lượng bạc 83,3%.

     Mặt trước là hình ảnh Nữ hoàng Maria Theresa (1717-1780) được bao quanh bởi dòng chữ "M. THERESIA D. G. R. IMP. HU. BO. REG." viết tắt của "Maria Theresia, Dei Gratia, Romanorum Imperatrix, Hungariae Bohemiaeque Regina", nghĩa là: Maria Theresia, nhờ ơn của Chúa, Hoàng hậu của Roma, nữ hoàng của Hungary và Bohemia.

 

Xu bạc Ngoại thương: Áo Hung - Đồng bạc Maria Theresa Thaler

 

     Mặt sau là đại bàng hai đầu với quốc huy của Áo ở giữa ngực, bao quanh là dòng chữ “ARCHID·AVST·DUX· BURG·CO·TYR·1780·X” viết tắt của “Archidux Austriae, Dux Burgundiae, Comes Tyrolis”, nghĩa là: Công chúa của Áo, nữ công tước của Burgundy, nữ Bá tước của Tyrol.

 

Xu bạc Ngoại thương: Áo Hung - Đồng bạc Maria Theresa Thaler

Share :