Xu bạc Ngoại thương: Anh quốc - Đồng bạc hải thần

22/06/2017

     Đồng bạc ngoại thương One Dollar Hải Thần của Anh Quốc được đúc từ năm 1895 đến 1935 tại các xưởng đúc ở Mumbai, Bombay, Calcutta... để ngăn chặn bạc dollar của các nước khác lưu hành ở thuộc địa của Anh. 

     Đồng Bạc Hải Thần xuất hiện ở Trung Quốc là kết quả của các cuộc chiến tranh Nha phiến (lần 1: 1839-1843 và lần 2: 1856-1860), khi Trung Quốc cố gắng ngăn chặn Anh bán thuốc phiện cho công dân của mình. 

Xu bạc Ngoại thương: Anh quốc - Đồng bạc hải thần

     Thất bại trong 2 cuộc Chiến tranh Nha phiến, Trung Quốc buộc phải mở ra một số cảng đến Anh, bao gồm cả Hong Kong. Kết quả là ngân hàng nước ngoài đã được thành lập, và một số lượng lớn tiền bạc từ khắp nơi trên thế giới bắt đầu chảy đến để trả tiền trà, lụa, và đồ sứ Trung Quốc để được vận chuyển ra nước ngoài. Xu Hải Thần cũng được lưu thông chủ yếu ở các nước Châu Á, đặc biệt là vùng Đông Á, Đông Nam Á, khi đó Việt Nam có quan hệ mậu dịch với Anh và một phần xu này được chảy từ Trung Quốc, Hong Kong qua nên số lượng xu Hải Thần được sử dụng tại Việt Nam cũng tương đối. Xu Hải Thần cũng từng là xu pháp định của Hong Kong, đồng tiền này cũng được biết đến như là Ringgit Tongkat tại Malaya. Đồng tiền Hải Thần cũng được đúc riêng và cho sử dụng ở vùng Viễn Đông. 

Xu bạc Ngoại thương: Anh quốc - Đồng bạc hải thần

     Ở mặt trước của đồng bạc này là hình ảnh Hải Thần Britannia đứng trên bờ, 1 tay cầm cây đinh ba tay (trên mũi của cây đinh ba có đúc chữ B rất nhỏ, đó chính là ký hiệu nơi đúc tiền: Bombay - Ấn Độ), tay còn lại cầm tấm khiên có hình lá cờ Anh. Trên đầu của nữ thần là dòng chữ mệnh giá “ONEDOLLAR”, phía dưới nữ thần ghi năm phát hành, xa xa là một chiếc thuyền buôn đang căng buồm trong gió.

Xu bạc Ngoại thương: Anh quốc - Đồng bạc hải thần

     Mặt sau là một thiết kế theo kiểu trang trí đường lượn (arabesque) với biểu tượng cho sự trường thọ của Trung Quốc ở trung tâm và 2 chữ “Nhất Viên- ONE DOLLAR” bằng tiếng Trung Quốcở chính giữa xu, 2 bên trái phải là 2 chữ “Nhất Viên- ONE DOLLAR” bằng tiếng Malaysia.


Xu bạc Ngoại thương: Anh quốc - Đồng bạc hải thần

     Đồng Bạc Hải Thần One Dollar được làm bằng bạc, trọng lượng 420 Grain, bao gồm 90% bạc và đồng 10%, khác với 412 Grain của đồng bạc ngoại thương Hoa Kỳ trong khoảng thời gian đó. Đường kính của Đồng tiền này là 39 mm, dày 3mm và nặng 26,9568 gr.


Nguồn tham khảo của Nhà Sưu Tầm: Nguyễn Văn Phúc

Share :