"Tỷ phú" sở hữu kho tiền cổ nặng 6 tấn (Phần 2)

16/06/2017
Bài liên quan: "Tỷ phú" sở hữu kho tiền cổ nặng 6 tấn (Phần 1)

Bộ sưu tập đồ sộ

     Ngôi nhà khang trang tại thành phố Bắc Ninh của anh Thạo được ví như một kho tiền. Thế nhưng tiền lại được anh bày biện khắp nhà và chẳng mấy khi cần khóa cả. Anh đùa rằng, tiền của tôi chẳng tiêu được, chỉ chơi được thôi. Ai thích chơi tiền thì cứ vào. Trong giới chơi tiền cổ, anh Thạo được mệnh danh là "ông vua tiền cổ" xứ Kinh Bắc, với số lượng 6 tấn và gần như đầy đủ qua các thời kỳ từ Thái Bình Hưng Bảo (đồng tiền đầu tiên của triều nhà Đinh) đến Bảo Đại Thông Bảo của nhà Nguyễn. Không chỉ vậy, bộ sưu tập của anh Thạo còn thể hiện những nét khái quát bức tranh kinh tế xã hội của nước Việt qua các triều đại phong kiến cũng như trong giai đoạn xây dựng đất nước đến nay.

     Anh Thạo chia sẻ: "Người sưu tập tiền phải có kiến thức về lịch sử. Bộ sưu tập ấy phải là một cuốn lịch sử, nhìn vào đó người ta sẽ hiểu được dòng chảy lịch sử của đất nước".

     Từ một kỹ sư ngành Thủy lợi chuyển sang chơi tiền cổ, anh Thạo gặp không ít khó khăn. Theo như anh Thạo, thì hiện nay không có một hội đồng nào thẩm định giá trị hay thời kỳ của các đồng tiền cổ. Anh và hội chơi tiền cổ gần như là những người đầu tiên tìm hiểu về nó. Để hiểu được những đồng tiền ấy thuộc thời kỳ nào, giai đoạn nào ắt hẳn phải hiểu được chữ trên đó. Anh Thạo chia sẻ: "Chữ trên tiền cổ hầu hết là chữ Hán cổ, nhiều người học chữ Nho không đọc được. Tôi phải tự mày mò, tham khảo rất nhiều sách mới có thể dịch được chữ trên đó. Thế rồi còn phải nghiên cứu tài liệu, lịch sử mới có thể khẳng định được đó là tiền của thời kỳ nào".

"Tỷ phú" sở hữu kho tiền cổ nặng 6 tấn (Phần 2)

     Không chỉ sưu tầm những loại tiền xu cổ thông thường lưu hành trong mỗi thời kỳ mà anh Thạo còn sưu tầm được cả những loại tiền vua ban thưởng. Đặc thù của những đồng xu đó là to hơn những đồng xu thông thường. Nó không chỉ có thể quy đổi ra tiền thông thường mà giá trị quy đổi còn rất cao. Bộ sưu tập tiền cổ của anh Thạo không chỉ dừng lại ở những đồng tiền xu mà nó còn tiếp tục kéo dài tới những đồng tiền giấy của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa những ngày đầu thành lập.

     Những hóa đơn, tem phiếu cũng được anh Thạo sưu tầm và in ép cẩn thận. Thậm chí những mệnh giá tiền bạc trong quân đội mới được phát hành mà chưa qua sử dụng cũng được anh sưu tầm. Anh Thạo chia sẻ: "Tôi dự định sắp tới sẽ hiến tặng một số mẫu tiền quý hiếm để trưng bày ở Bảo tàng tiền cổ Việt Nam khi bảo tàng này hoàn thành".Mới đây anh Nguyễn Văn Thạo được tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề xuất kỷ lục "Người giữ và bảo vệ kho tiền cổ lớn nhất Việt Nam qua các thế kỷ". Bộ sưu tập đồ sộ này được thống kê có đầy đủ các mệnh giá tiền theo dòng chảy lịch sử Việt Nam từ những đồng tiền đầu tiên Thái Bình Hưng Bảo của triều đại nhà Đinh (968 - 980) đến đồng Bảo Đại Thông Bảo của vua Bảo Đại triều nhà Nguyễn (1926 - 1945), ông vua cuối cùng của thời kỳ phong kiến Việt Nam.

     Bộ sưu tập của anh Nguyễn Văn Thạo được thống kê có đầy đủ các mệnh giá tiền theo dòng chảy lịch sử Việt Nam từ những đồng tiền đầu tiên Thái Bình Hưng Bảo của triều đại nhà Đinh (968 - 980) đến đồng tiền Bảo Đại Thông Bảo của vua Bảo Đại triều nhà Nguyễn (1926 - 1945), ông vua cuối cùng của thời kỳ phong kiến Việt Nam. Ngoài ra, bộ sưu tập của nhà sưu tầm Nguyễn Văn Thạo còn có bộ tiền giấy qua các thời kỳ kháng chiến chống Pháp, thời kỳ chống Mỹ và bộ tiền thẻ, tiền thỏi bằng vàng, bạc quý giá khác.

Share :

Viết bình luận của bạn