Tiền Cổ Và Những Vụ Lừa Đảo Bậc Nhất Việt Nam

19/06/2017

     Tại việt nam có rất nhiều vụ lừa đảo tiền cổ lớn nhỏ khác nhau, có vụ thì được đưa ra trước ánh sáng pháp luật, có vụ thì bị xử đẹp theo “luật rừng” nhưng trong đó nổi bật hơn cả là hai vụ án tôi sẽ kể cho các bạn dưới đây là 2 vụ án nổi tiếng ở Việt Nam trong suốt thời gian qua.

1. Vụ Án Lừa Đảo “Tiền USD Cổ” Trị Giá Hàng Tỷ Đồng.

     Ngày 12-1, Cơ quan CSĐT Công an quận 10 – TP HCM, cho biết vừa triệt phá và đang tạm giữ hình sự các đối tượng trong đường dây “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với thủ đoạn bán tiền bảo chứng (tiền cổ) USD do Mỹ phát hành vào năm 1928 và 1934.

     Các đối tượng, gồm: Trần Thanh Cao (SN 1973, quê huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) và Phùng Thị Minh Thùy (SN 1990, quê huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, sống như vợ chồng với Cao) và Phan Văn Ba (SN 1960, ngụ quận Thủ Đức – TP HCM).

Tiền Cổ Và Những Vụ Lừa Đảo Bậc Nhất Việt Nam

(các đối tượng lừa đảo tiền cổ tại cơ quan điều tra)

     Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 2 năm trước, ông Trần Xuân Ba (SN 1965, thường trú huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) được một đối tượng tên Long làm quen và rủ ông Xuân Ba mua bán tiền dollar (USD) cổ. Qua Long, ông Xuân Ba quen thêm đối tượng Dũng (được giới thiệu là “sếp” của Long) và Huệ (vợ Dũng). Nhóm Long, Dũng cho ông Xuân Ba biết chúng đang giữ một lượng lớn “tiền cổ” mệnh giá 100 USD và 1.000.000 USD cần người mua. Một thời gian sau, ông Xuân Ba quen Cao, người này cho biết đang cần mua tiền cổ mệnh giá 100 USD và 1.000.000 USD.

Tiền Cổ Và Những Vụ Lừa Đảo Bậc Nhất Việt Nam

     Số tiền không có giá trị mà bọn lừa đảo cho là…“tiền cổ”, để lừa nhiều tỷ đồng của những người ham lời.

     Ông Xuân Ba liên hệ với Long và được Long đưa một lốc 100 tờ tiền mệnh giá 1.000.000 USD với giá 2 tỉ đồng. Còn Cao đồng ý mua lại từ ông Xuân Ba với giá 3 tỉ đồng. Thấy có lời, ông Xuân Ba hợp tác với bạn gái là Nguyễn Thị Hồng Lê (SN 1973) cầm cố căn nhà ở phường Cát Lái, quận 2 – TP HCM, để hùn với Long mua tiền trên bán lại cho Cao.

     Chị Lê đồng ý và chuyển khoản cho Long số tiền 1 tỉ 50 triệu đồng, Long giao cho ông Xuân Ba một lốc 100 tờ tiền cổ mệnh giá 1.000.000 USD và hai lốc loại 100 USD với thỏa thuận sau khi bán cho Cao, mỗi bên hưởng 1,5 tỉ đồng. Sau khi Long nhận được hơn 1 tỉ đồng từ chị Lê thì Cao không đồng ý mua loại tiền nêu trên (kí hiệu C*) mà muốn mua loại tiền có ký hiệu #.   

     Bằng những thủ đoạn tương tự, nhóm của Dũng, Cao, Long đã lừa nhiều người với số tiền hàng tỉ đồng. Lúc 15 giờ ngày 9-1-2014, nhóm Cao đang thỏa thuận mua bán tiền cổ với một người tên Tạ Hoàng Anh tại quán cà phê Đông Hồ ở số 16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10 thì bị trinh sát Công an quận 10 ập vào bắt giữ.

Tiền Cổ Và Những Vụ Lừa Đảo Bậc Nhất Việt Nam

(phôi in tiền giả mà các đối tượng dùng để in ra “tiền cổ”)

     Tại cơ quan công an, Cao thừa nhận sau khi lấy 100 triệu đồng lấy của ông Anh, Cao trả công cho Văn Ba 2 triệu đồng, số còn lại tiêu xài. Tuy nhiên, Cao và Thùy không thừa nhận là đồng bọn của các tên Long, Dũng – Huệ và cũng không liên quan đến việc chị Lê bị lừa 1 tỉ 50 triệu đồng.

     Hiện cơ quan CSĐT Công an quận 10 đang tiếp tục phân lọc đối tượng và mở rộng điều tra vụ án.

 

2. Vụ lừa đảo kho tiền cổ “Hoa Mai Hội” hàng ngàn tỉ USD: Xưng đại tướng “Gia đình Nhà Rồng”

Tiền Cổ Và Những Vụ Lừa Đảo Bậc Nhất Việt Nam

     Lê Văn Dũng (Ba Vương) tự xưng là đại tướng để lừa đảo (ảnh do Bộ Công an cung cấp).

     Chiều 21.1.2014, Bộ Công an đã công bố chính thức về việc triệt phá tiếp đường dây có dấu hiệu lừa đảo cực lớn, liên quan đến “Hoa Mai Hội” lừa đảo về chiêu kho tiền cổ trị giá hàng ngàn tỉ USD; Cơ quan điều tra cũng đã phát hiện đối tượng giả danh tướng quân đội nhằm lừa đảo có tên là “Gia đình Nhà Rồng”.

 

Xưng tướng… vô tội vạ

     Theo điều tra, ngày 2.10.2013, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ CA tại phía nam đã công bố việc bắt giữ Nguyễn Thành Chơn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tìm kiếm kho báu “Hoa Mai Hội”, đồng thời đề nghị người dân cung cấp thông tin liên quan hoạt động lừa đảo của nhóm “Hoa Mai Hội”.

     Đến nay, đã có nhiều người dân liên hệ đến Cơ quan điều tra trình báo sự việc bị nhiều nhóm đối tượng sử dụng thủ đoạn tương tự, trong đó Cơ quan điều tra đã nhận được đơn thư của người thân anh Võ Văn Dũng (ngụ Đắc Lắc) tố cáo một nhóm người, trong đó có Lê Văn Dũng (ngụ xã Hòa Thắng, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc) tự xưng là Ba Vương, đại tướng quân đội Việt Nam, chức danh tổng tài chủ, là đại diện cho “Gia đình Nhà Rồng” cũng thuộc tổ chức “Hoa Mai Hội”, đang sở hữu nhiều kho báu, kho tiền USD rải ở khắp Việt Nam, trong đó có 1 kho vàng ở huyện Lăk, tỉnh Đắc Lắc.

     Nhóm của Ba Vương có một số người ở TPHCM tham gia, như ông Ngô Văn Hân – buôn bán tự do, tự xưng trung tướng an ninh. Ông Vinh xưng là “cụ” trông kho ở huyện Lăk. Ông Nguyễn Phú Quốc – Giám đốc Cty “đầu tư xây dựng miền Nam QK” – thậm chí có cả cán bộ nhà nước đã nghỉ hưu cùng tham gia.

Tiền Cổ Và Những Vụ Lừa Đảo Bậc Nhất Việt Nam

“Gia đình Nhà Rồng”.

     Khoảng tháng 8.2013, nhóm Ngô Văn Hân, Nguyễn Phú Quốc ở TPHCM lên Đắc Lắc gặp Ba Vương bàn bạc, làm thủ tục kiểm kê kho báu của “Gia đình Nhà Rồng” thuộc tổ chức “Hoa Mai Hội” ở huyện Lăk, sau đó tiến hành đào bới tại khu vườn nhà ông Y Nơr Ông. Trong khi đào bới, chính quyền địa phương đến kiểm tra thì nhóm này lên xe bỏ đi.

     Tại Cơ quan điều tra, Lê Văn Dũng (SN 1956, Ba Vương, Lê Vương Dũng) khai nhận tự xưng là tướng quân đội, “vua tài chính toàn cầu”, “tổng tài chủ” đời thứ bảy của “Gia đình Nhà Rồng” tiếp quản từ Tôn Trung Sơn, nắm giữ các kho tiền trên khắp đất nước Việt Nam.

     Cấp dưới của Ba Vương là chủ các kho báu, Ba Vương biết vị trí của các kho và khi có lệnh của Ba Vương thì mới được mở kho. Tháng 7.2013, Ba Vương thông báo có ông Ngô Văn Hân, Nguyễn Phú Quốc sẽ lên Đắc Lắc cùng Ba Vương khai thác kho chứa 9,6 tấn vàng thuộc “Gia đình Nhà Rồng” đang cất giấu trong vườn nhà ông Y Nơ Ông tại xã Đắk Liêng, huyện Lắk, Đắc Lắc… Đây là chiêu lừa đảo.

Dựng chuyện kho báu ngàn tỉ USD

     Theo Cơ quan điều tra, thời gian qua, công an đã điều tra, truy tố, xử lý rất nhiều đối tượng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước xưng danh các tổ chức “Hoa Mai Hội” có nhiều kho báu, kho tiền “USD cổ” ở rải rác các tỉnh, thành Việt Nam. Thực chất, đây là những câu chuyện chúng dựng lên, đánh vào lòng tham và sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người.

     Trong số các đối tượng xưng danh nhóm “Hoa Mai Hội” hoạt động ở Việt Nam có cả người nước ngoài tham gia, như trường hợp ông Choi Hok Man (Thái Học Văn), thường gọi là A Thái (SN 1949, người Hồng Kông). Thái Học Văn tham gia hoạt động cùng Trần Mộng Anh (SN 1951, thường gọi là Trần Anh Thư) – trú tại Hà Nội.

     Trần Mộng Anh có lúc xưng là công chúa vương triều Trung Quốc, đã bị người dân tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện nay, A Thái và Trần Mộng Anh thường xuyên gặp nhau, lôi kéo nhiều người tham gia, tung tin có nhiều kho báu của “Hoa Mai Hội” ở Việt Nam do hai người này quản lý.

     Về Lê Văn Dũng, tự xưng là Ba Vương, tổng tài chủ, người quản lý các kho báu của “Gia đình Nhà Rồng” thuộc tổ chức “Hoa Mai Hội” ở Việt Nam là hoàn toàn bịa đặt. Bản thân Lê Văn Dũng cố tình che giấu tung tích. Quá trình thẩm tra, xác minh cho thấy Lê Văn Dũng có thời gian ngắn tham gia quân đội (sau đó đảo ngũ).

     Sau khi về địa phương sinh sống tiếp tục phạm tội, Dũng bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện Dũng tiếp tục tung tin bịa đặt có “Gia đình Nhà Rồng”, dựng lên kho báu, có dấu hiệu hoạt động lừa đảo, lôi kéo nhiều người tham gia.    

Share :

Viết bình luận của bạn