Thuật ngữ phân loại chất lượng tiền xu.

13/06/2017

     Giá trị của một đồng tiền xu ngoài được đánh giá theo các tiêu chí như: kim loại tạo nên nó (hàm lượng Bạc, Vàng, Bạch kim, Đồng, Nikel....), mức độ hiếm gặp (lượng phát hành nhiều hay ít) hay mức độ xác thực (có giấy chứng nhận bởi các tổ chức sưu tầm uy tín hay không ? - thường được áp dụng cho những xu cổ, giá trị cao, dễ bị làm giả), còn được đánh giá theo chất lượng của bản thân đồng tiền xu đó nữa.

     Khi đánh giá chất lượng tiền xu, các chuyên gia thường dựa vào 2 yếu tố chính:

     - Tổng quan bề mặt của đồng xu.

     - Sự hao hụt, mất mát, mài mòn của các chi tiết thiết kế nguyên gốc như sợi tóc, lông trên con đại bàng, thiết kế trên mặt người, quần áo…

Sau đây, T&T Numis xin giới thiệu với quý khách một số thuật ngữ phân loại chất lượng tiền xu thông dụng, có kèm hình ảnh minh họa là đồng xu bạc Morgan Dollar tương ứng với mỗi thuật ngữ đó.1,

1, Proof (Pr)

     Đồng xu với chất lượng tốt nhất, có độ sắc nét của các chi tiết rất cao, bề mặt bóng như gương do được dập đi dập lại nhiều lần với công nghệ đặc biệt, thường được sản xuất ra chủ yếu phục vụ cho các nhà sưu tầm.

2, Brilliant Uncirculated (BU)

     Đồng xu không có bất cứ dấu hiệu bị mài mòn nào (kể cả soi dưới kính hiển vi 30x) và chưa từng được đưa ra lưu thông, bề mặt của nó sáng choang như của đồng xu vừa mới được đúc ra.

3, Uncirculated (UNC hoặc MS-60)

     Đồng xu không có bất cứ dấu hiệu bị mài mòn nào (kể cả soi dưới kính hiển vi 30x) và chưa từng được đưa ra lưu thông, cấp độ dưới BU vì bề mặt không được sáng choang như đồng xu chất lượng BU.

4, Almost Uncirculated (About Uncirculated hay AU hay AU-50)

     Đồng xu có chất lượng gần như UNC. Nếu chỉ nhìn thoáng qua có thể nghĩ nó là UNC, nhưng khi xem xét kỹ hơn sẽ thấy trên đồng xu do hiện tượng ma sát (cầm, va chạm vào vật nào đó) sẽ bị sần hay mòn hay xước nhẹ mặc dù không đáng kể và rất khó để phát hiện. Nói chung các chi tiết nguyên bản của đồng xu chỉ mất ít hơn 5%

5, Extremely Fine (EF hay XF hay XF-40)

Đồng xu vẫn còn khoảng 95% các chi tiết nguyên bản có thể nhìn rõ, không bị mài mòn, sần, xước nhẹ… Các chữ cái và con số còn rõ nét.

6, Very Fine (VF hay VF-20)

Đồng xu vẫn còn khoảng 75% các chi tiết nguyên bản có thể nhìn rõ, không bị mài mòn, sần, xước nhẹ…Các chữ cái và con số còn khá rõ nét .

7, Fine (F hay F12)

Đồng xu vẫn còn khoảng 50% các chi tiết nguyên bản có thể nhìn rõ, không bị mài mòn, sần, xước nhẹ… Các chữ cái và con số không rõ nét lắm.

8, Very Good (VG hay VG-8)

Đồng xu vẫn còn khoảng 25% các chi tiết nguyên bản có thể nhìn rõ, không bị mài mòn, sần, xước nhẹ… Các chữ cái và con số bị mòn tương đối.

9, Good (G hay G-4)

Thiết kế nguyên bản của đồng xu bị mòn khá nhiều, nhưng các chi tiết lớn (như mặt người, quốc huy…) thì vẫn có thể nhìn thấy được.

10, About Good (AG)

Thiết kế nguyên bản của đồng xu bị mòn rất nhiều và các chi tiết lớn (như mặt người, quốc huy…) thì hơi khó để nhìn thấy.

11, Poor (P)

Đây là chất lượng thấp nhất, thiết kế nguyên bản của đồng xu bị mòn cực kỳ nhiều và các chi tiết lớn (như mặt người, quốc huy…) thì gần như không thể nhìn thấy được.

Share :