Những đồng xu cổ hiếm nhất thế giới

27/06/2017

     Bạn có thắc mắc vào thời xưa người ta dùng loại tiền gì để trao đổi hàng hóa và hình dạng của chúng ra sao. Sau nhiều năm tìm tòi và nghiên cứu, các nhà khảo cổ học đã cho ra một danh sách 8 đồng xu hiếm nhất thế giới mà ít ai biết đến sự tồn tại của nó.

Đồng Đô-la đầu tiên

     Sau khi đọc Tuyên ngôn Độc lập, Quốc hội Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ đã khẳng định nền tự do bằng hệ thống tiền tệ đầu tiên của Mỹ. Bố cục của đồng đôla đầu tiên này rất kỳ dị – với những từ “fugio” (tạm dịch là “thời gian không chờ ai”) và “mind your bussiness” (tạm dịch là “hãy lưu ý việc của bạn”) cùng 13 vòng tròn lồng nhau tượng trưng cho 13 thuộc địa. Đồng đôla này đúc bằng hợp kim thiếc – hiện nay vẫn còn lưu giữ được vài chục đồng – nhưng đồng xu bằng bạc thì rất hiếm.

Những đồng xu cổ hiếm nhất thế giới

Đồng xu vàng Brasher

     Trước khi thông qua Hiến pháp mới vào năm 1789, New York phát hành tiền đúc riêng. Erphaim Brasher phụ trách đúc tiền xu bằng đồng. Nhưng ông đã chế tác thêm vài đồng tiền vàng rất tinh xảo. Hiện nay trên toàn thế giới chỉ có 7 đồng tiền vàng này còn lưu giữ. Trong năm 2011, một đồng xu có các dấu hiệu trên ngực con đại bàng đã được bán với giá 7,4 triệu $ và năm 2014, một đồng xu khác một với dấu vết trên cánh của con đại bàng đã được bán với giá 4,5 triệu $.

Những đồng xu cổ hiếm nhất thế giới

Đồng xu 8 đôla

     Vào năm 1834, khi chính quyền Jackson muốn ban thưởng cho các chức sắc nước ngoài nhưng gặp phải vấn đề khó khăn là đồng đôla bạc đã không được đúc trong suốt 30 năm vì nạn tiền giả. Vì vậy, Chính phủ Mỹ ra lệnh đúc tiền xu bằng bạc, mệnh giá 8 đôla cho dịp này và đề năm phát hành là 1804, đó là loại tiền xu duy nhất được chấp nhận vào năm đó. Ngày nay, mỗi đồng 8 đôla đó trị giá hơn 1 triệu USD.

Những đồng xu cổ hiếm nhất thế giới

Đồng nửa đôla của các bang ly khai

     Năm 1861, Sở Đúc tiền New Orleans bị kiểm soát bởi các bang ly khai với Hoa Kỳ. Phe kiểm soát miền Nam dùng tiền thay cho tiền xu để chu cấp cho cuộc chiến. Trong thời gian này chỉ có vài đồng xu và tiền xu mệnh giá nửa đôla của Liên minh ly khai được bí mật đúc ra cho đến khi chúng bất ngờ xuất hiện trong bộ sưu tập cá nhân sau cuộc nội chiến.

Những đồng xu cổ hiếm nhất thế giới

Đồng DuPont

     Đồng tiền xu bằng bạc nổi tiếng này, thuộc sở hữu của gia đình DuPont, nó mất tích từ năm 1967 luôn từ đó và chỉ mới xuất hiện lại trong vài năm gần đây. Đồng xu có vài tên khác nhau, nhưng thường được biết đến với tên gọi đồng xu 1 đôla DuPont, được đúc năm 1866 mà không có khẩu hiệu “In God We Trust”.

Những đồng xu cổ hiếm nhất thế giới

Đồng xu niken

     Đồng 5 xu này là huyền thoại của tiền xu. Mặc dù gần như bị mất tích vào năm 1912, nhưng 5 đồng 5 xu bằng niken có hình đầu Nữ thần Tự do được đúc lại vào năm 1913 và trở thành sở hữu của một người sưu tập tiền xu. Vài năm sau, nhà sưu tầm đó kiếm được món hời lớn từ việc bán bộ sưu tập 5 đồng xu này. Trong cuộc đổi chủ mới đây, mỗi đồng niken 5 xu này trị giá tới 6 triệu USD. Chỉ có 5 đồng xu kiểu này được lưu hành trên thị trường.

Những đồng xu cổ hiếm nhất thế giới

Đồng xu Saint-Gauden

     Vào thời kỳ suy thoái năm 1933, Tổng thống Roosevelt ra lệnh thu hồi toàn bộ đồng xu bằng vàng. Tuy nhiên, một số ít đồng tiền vàng không được thu hồi hoặc bị vận chuyển lậu ra nước ngoài. Sau đó chúng được phục chế năm 1992 và bị mật vụ Mỹ sung công. Vào năm 1933, đồng tiền vàng này có mệnh giá 20 đôla, năm 2002 nó được bán với giá 7 triệu đôla tại một cuộc đấu giá.

Những đồng xu cổ hiếm nhất thế giới

Đồng xu 1943

     Thế chiến II đã tạo ra cơn khủng hoảng kim loại đồng đỏ, ngành công nghiệp đúc tiền của Mỹ không phải là ngoại lệ. Hầu hết tiền xu thời chiến tranh được đúc bằng đồng thau (hợp kim sắt pha đồng đỏ), ngoại trừ một số rất ít được đúc từ đồng thiếclậu.

Những đồng xu cổ hiếm nhất thế giới

 

 

Share :